Nghề Copywriter nghề của nhà báo, viết lách, viết quảng cáo

Nghề Copywriter đúng thật sự là nghề của các nhà báo nhưng hầu hết thì người viết thường sử dụng thời gian online, hoặc làm việc tại nhà để tiết kiệm thời gian và công sức mặt khác cũng mang lại sự thoải mái.

Người Copywriter sử dụng ngôn ngữ viết , đa dạng hóa ngôn từ để giới thiệu , quảng cáo , thể hiện cho một vấn đề nào đó về sản phẩm, con người, cho công ty, hoặc ý tưởng.

Kỹ năng copywriting hiện nay được các bạn trẻ đầu 9x và cuối thời kỳ 8x đam mê và khai phá trở thành công cụ kiếm thêm thu nhập, hầu như mọi người copywriter hiện nay đều sử dụng kỹ năng này để viết lách , viết quảng cáo, hoặc thậm chí SEO từ khóa, làm nội dung cho chính website, Blog của mình.

Nghề copywriter cần những tố chất gì?

Tố chất chủ yếu đó chính là sự sáng tạo kết hợp với ngôn ngữ viết, khả năng sáng tạo trong bài viết sẽ giúp người copywriter dễ dàng mở rộng đề tài, nâng cao khả năng thu hút lôi kéo người đọc bằng chính nội dung do chính mình sáng tác. Một Copywriter giỏi thường thông thạo tiếng việt/ Tiếng anh để không bị lệ thuộc vào bất cứ yếu tố nào. Và việc sử dụng ngôn từ hợp lý cũng là điều mà copywriter mới vào nghề quan tâm là không sử dụng PR thương hiệu vượt quá mức những chức năng, công dụng của sản phẩm.

Ngoài việc viết lách, viết quảng cáo thì người copywriter cần phải trao dồi những kỹ năng nói , giao tiếp, thuyết phục để có thể tự tìm kiếm khách hàng, tư vấn một sản phẩm nào đó của mình, để gắn bó với nghề Copywriter lâu dài bạn phải là một con người cởi mở, tự tạo ra sự kiện để viết, đam mê ngôn ngữ viết , biết cảm nhận tốt, và đam mê yêu nghề viết.

Theo một số chuyên gia copywriter chia sẻ thì Copywriting là một kỹ năng viết quảng cáo, viết nội dung mà giờ nó mở rộng thành một khía cạnh khác đó là Creative content ( Nội dung sáng tạo ) tức là bạn phải có khả năng viết quảng cáo, tự thiết kế ảnh mô tả về đoạn quảng cáo, phim ảnh, sáng tạo khác ngoài viết. Công việc này khiến bạn luôn năng động và phải biết đổi mới không thì bạn sẽ bị chậm nhịp và khiến cho mọi thứ trở nên nhàm chán. Khi đã bước vào đam mê thì Copywriting sẽ khiến bạn cảm nhận cuộc sống có điều gì đó thú vị và công việc không trở nên nhàm chán vì có quá nhiều điều để viết.

nghề copywring viết báo chí quảng cáo
nghề copywring viết báo chí quảng cáo

Thu nhập cao nhưng nhiều áp lực

Những người làm nghề Copywriter thường hưởng lương theo bài viết, hoặc khoán số lượng theo tháng, hoặc thậm chí có thể ký kết hợp đồng với một công ty báo chí nào đó để có thể viết nhiều sự kiện khác nhau. Mức lương giao động trung bình 4 – 10 triệu ( 200 – 500 usd ). Nếu bạn thể hiện mình là một người đặc biệt thì có thể mức lương của bạn cao thế hơn thế rất nhiều nhưng bạn sẽ phải viết những vấn đề khó hơn.copywriting-2

Ngoài ra những sinh viên hiện nay, freelancer cũng làm những công việc viết bài thuê, nhận dự án bài viết , hưởng lương theo số lượng bài viết. Công việc này thuận lợi để kiếm thu nhập vì có thể làm việc online dễ dàng.

Tuy nhiên do nghề có một áp lực không nhỏ do tính sáng tạo cao và đổi mới. Một sinh viên DH Ngoại Giao HN chia sẻ : Mai Anh hiện đang là SV của DH Ngoại Giao được đánh giá là một copywriter giỏi có khả năng sáng tạo và marketing định hướng tốt chỉ sau 3 tháng nhưng sản phẩm thực tế yêu cầu chất lượng tốt nên đoi khi Mai Anh đôi khi lại cảm thấy cũng bị hụt ý tưởng và rơi vào bế tắc.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đa số là các công ty truyền thông quảng cáo trong nước và ngoài nước có nhu cầu tuyển nhân sự về Copywriter rất cao nên vì thế đây là một nghành có thể dễ dàng hái ra tiền nhưng cũng là một nghành có sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường quảng bá sản phẩm, ưu tiên hàng đầu vẫn là viết quảng cáo PR thương hiệu. Dù chưa được một trung tâm đào tạo nào chuyên nghiệp , chính quy mở ra dạy nhưng hầu hết các sinh viên, Freelancer đều tự học và kết hợp kiến thức Marketing để xây dựng kỹ năng Copywriting hoàn hảo.

Ngoc Nguyen

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s