Tết Nguyên Đán

”Đi đâu thì mặc đi đâu

Đến ngày giỗ tết thì mau mà về”

Từ lâu, Ngày Tết Nguyên Đán đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người Việt Nam,  là dịp để tất cả con cháu thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà; nó cũng đã trở thành 1 phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt.Trong đời sống tinh thần của người Việt, Tết Nguyên Đán là khởi đầu cho một năm mới, vận hội mới của gia đình, cộng đồng và cả dân tộc.
Tết nguyên đán là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong hệ thống lễ hội VN nó mang đậm nét văn hóa dân tộc sâu sắc, phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên theo chu kỳ vận hành của mặt trăng.
Tết nguyên đán được tổ chức vào ngày 1 tháng 1 âm lịch hàng năm.Thông thường trong những ngày tết, các gia đình xum họp bên gia đình,thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên.

images (29)

Tết Việt Nam thường có những phong tục tập quán chính sau:

Xông nhà: Người Việt thường xem tuổi trước và chọn người hợp tuổi, hướng nhà với gia chủ để nhờ xông đất đầu năm với mong muốn mang lại vận may, tốt lành cho gia đình họ trong năm mới.

Mua muối: Vẫn có câu là Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi. Mục đích của việc mua muối chính là để cầu may mắn đến.

Mâm ngũ quả và bàn thờ gia tiên:  Đủ 5 loại quả và trình bày sao cho đẹp mắt và có ý thể hiện vẻ sung túc của gia đình. Bàn thờ gia tiên được bày biện đầy đủ các hương phẩm.

Mâm cỗ ngày tết được chuẩn bị khá cầu kì: Thường gồm các lễ vật cơ bản như  nến,đèn, vàng mã,bánh kẹo hay muối gạo trầu cau, rượu hoặc trà, hương, mứt tết ; mâm cỗ ngoài trời thường có xôi nếp thể hiện cho sự no ấm và đầy đủ về lương thực trong năm mới; chè (chè đậu xanh hoặc chè hoa cau), gà trống luộc với ý nghĩa con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, sức khỏe, tiền tài… và hoa quả.

Vào đầu Xuân, người ta chọn ngày giờ tốt để khai ấn hoặc khai bút. Những người có chức quyền khai ấn (đóng con dấu lần đầu tiên trong năm); học sinh, sinh viên khai bút (viết bài hoặc một đoạn văn, một câu thơ… đầu tiên trong năm);..
Đi lễ chùa và xin xăm (miền Bắc gọi là xin thẻ): Mọi người thường có thói quen qua chùa thắp nén hương, dâng tiền giọt dầu hoặc tiền công đức cho chùa vào những ngày tết.

SakuraHt

 


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s