Người Việt mình sẽ sống sao với hàng hóa Trung Quốc quá nhiều

Người Việt mình sẽ sống sao với hàng hóa Trung Quốc quá nhiều

Tết bính thân này biết bao nhiêu hàng hòa lại nhập về qua cửa Khẩu Việt Nam, không nhập từ cửa khẩu thì buôn lậu qua nhiều đường khác nhau mặc do sự lỏng lẻo của cơ quan chức năng, người Việt chúng ta có quyền lo lắng không chỉ miền bắc và trên khu vực phía Nam cũng vậy.
 
Đầu năm 2016 ngay cả một tập đoàn bánh kẹo danh tiếng như Walmart của Mỹ cũng đã đóng hơn 154 điểm bán lẻ của họ trên đất vàng. Nếu tính từ thời điểm 2010 đến 2016 thì tổng số cửa hàng đã đóng lên tới 269 trong tổng số 11.000 cửa hàng trên toàn Thế Giới.  Nhìn vào đây cho thấy sự sa sút kinh tế là điều khó tránh khỏi qua năm tháng nhưng Walmart là một ông hoàng bánh kẹo từ rất lâu nên việc sa sút nhỏ cũng không thể nào làm lùi bước và những gì Walmart đã làm cho toàn thế giới có một sản phẩm chất lượng , nhưng nhìn chung cũng do thị trường các loại bánh kẹo rẻ tràn lan dẫn đến việc ảnh hưởng chuỗi hệ thống của Walmart.
 
Việc đóng cửa hàng loạt của tập đoàn Walmart có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những lý do luôn được người dân Mỹ quan tâm, đó là làn sóng chỉ trích các hệ thống bán lẻ của Walmart đã tận dụng nguồn hàng giá rẻ làm từ Trung Quốc, gây thương tổn cho nền kinh tế nước nhà, cũng như gây thiệt hại cho quyền lợi của hàng trăm ngàn người lao động Mỹ.
 
Trung Quốc rõ ràng đang tạo ra nhiều sản phẩm vượt quá tầm cạnh tranh về giá , quá thấp so với hiện tại mà ít ai có thể tạo ra được nhưng do vậy nếu điều tra kỹ về khâu thành phẩm chắc mọi người ngán ngẩm những gì mà trung quốc đã và đang tạo ra sản phẩm của họ. Bán hàng giá rẻ đó là việc đang hủy hoại quốc gia mà thôi.
 
Amy Traub chuyên gia phân tích đã nhậnd định việc tạo ra và nhập khẩu những sản phẩm giá rẻ đang dần phá hoại nền công nghiệp nước Mỹ , trước đây Mỹ chưa từng có ý định bán mặt hàng nào ra nước ngoài với giá rẻ nhưng giờ đây điều đó đang xảy ra nó vượt quá tầm kiểm soát sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho công ty mẹ tại nước Mỹ. Riêng với Walmart bà Amy từng nêu ra 10 điểm nguy hại nếu như nhập hàng Trung Quôc về để bán ở thị trường trong nước. Đáng ngại hơn hết đó là nạn thất nghiệp của mỹ sẽ gia tăng lên tới 400.000 trong khi đó Trung Quốc bóc lột sức lao động chỉ khoảng 20.000 – 50.000 công nhân của họ. Không phải mỹ mà rất nhiều Quốc gia cũng đã cảnh báo và lên tiếng với điều đó. Việc này dẫn tới Walmart đóng cửa nhiều chi nhánh , các công nhân đều chịu mức lương thấp khiến các công ty nội địa đóng của , một số chuỗi của hàng Walmart cũng không nằm ngoài những việc này.
 
Ngày nay việc hànng hóa rẻ không hiếm nhưng xuất phá từ Trung Quốc , đôi khi họ đưa hàng hóa quá rẻ mà nhiều người nghĩ không thể tin được , bạn có thể nghĩ rằng một chiếc tai nghe trị giá chỉ bằng hơn 1 ổ bánh mì quá rẻ so với thời trước. Rồi hàng hóa nội địa của chúng ta sản xuất sẽ phải sống như thế nào?

Người của mình rồi sẽ sống ra sao? Đó là câu hỏi như đang bị lãng quên.

trai-cay-trung-quoc

Trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc tràn ngập các chợ.   Ảnh: Tuổi trẻ.

Những mùa hoa trái, nuôi giữ của Việt Nam hàng năm cứ luôn bị hụt hẫng do thương lái Trung Quốc hứa hẹn rồi biến mất trong một chuỗi kế hoạch độc ác. Nông dân ngồi khóc ròng trên vệ đường, người trồng trọt đổ bỏ và cho heo, bò ăn để đỡ xót của vẫn diễn ra hàng năm. Vẫn chưa thấy một quan chức nào đủ dũng khí đập bàn và quát lên rằng “Rồi nông dân mình sẽ sống ra sao?”.

Sự lệ thuộc đó giống như một thứ chất gây nghiện không thể tách rời và dần dần hao mòn biến đất nước mình sẽ bị chết đi vào một ngày nào đó. Nhìn vào con số nhập khẩu hàng của Trung Quốc vào Việt Nam nhìn mà sợ. Tiến sĩ Lê Quốc Phương cho hay con số nhập siêu không ngừng tăng qua các năm, từ khoảng 200 triệu USD năm 2001 lên đến 28,9 tỉ USD vào năm 2014, tức tăng 144 lần. Năm 2015, con số còn cao hơn nữa.

Hiện tại ở Việt Nam, nhiều Công ty lớn như Tôn Hoa Sen, Number One ( Tân Hiệp Phát ) cũng gây xôn xao với vụ có dính ruồi trong nước uống.

>Nhà Thơ Trần Đăng thấy gì qua con ruồi Tân Hiệp phát

Ngoài ra ngay cả ông hoàng như Pepsi ( Trà Ô Long Team + Plus ) cũng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hàng hóa từ bên Trung Quốc. Theo phân tích của TS Quốc Phương có hơn 94 ngành nghề của VN thì khoảng 40 ngành dính tới Trung Quốc và sự lệ thuộc này được xem trái bom nổ chậm và chết một cách thầm lặng. Sao chúng ta vẫn chưa cùng nhau lên tiếng rằng Người Việt chúng ta sẽ sống ra sao với hàng hóa Trung Quốc nhiều như vậy?

Nhưng bên cạnh đó, mọi người dân Việt Nam cũng cần phải tự hỏi: Hàng Trung Quốc dễ dàng nhập vậy, đem lại nhiều vấn nạn như vậy, mà nhiều năm, sao lắm cơ quan hải quan, kiểm tra tốn kém tiền thuế dân, vẫn “ra vẻ” bất lực. Hơn 300 tấn hoa quả độc hại của Trung Quốc mà từ năm 2014, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản của Việt Nam gửi công văn sang Bắc Kinh, đòi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu Trung Quốc trả lời vì sao cố ý nhập vào Việt Nam, đến 2016 vẫn không thấy hồi âm.

Vì sao? Vì cơ quan đồng cấp của Bắc Kinh coi thường Việt Nam, hay vì có quá nhiều uẩn khúc ở cửa khẩu khiến mọi thứ phải im lặng? Loại im lặng mà tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu của trường Đại học Việt Đức từng nói rằng loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ có giá 1 đồng, nhưng nhờ đút lót 3 đồng nên cái gì cũng trôi.

Cái gì cũng trôi, số phận con người, nội lực của một quốc gia cũng trôi đi.

Đã từng có nhiều bài báo hỗ trợ người Việt hãy dùng hàng Việt nhưng thay người Việt lại mắc nhiều vấn nạn như Tân Hiệp Pháp đẩy người tiêu dùng vào vòng lao lý thì hỏi sao mà chúng ta có thể tương trợ lẫn nhau được, Trung Quốc đã biết khai thác lỗi yếu kém của chúng ta để đưa hàng hóa và sau đó chúng ta luôn rơi vào thế lệ thuốc, rồi bao lâu nữa chúng ta mới có thể thoát khỏi sự tràn ngập mang tên Trung quốc.  Nhưng người Việt tự mình không thể gồng gánh nhau, níu nhau sống mà thiếu một chính sách quyết liệt, mà vốn lâu nay người có trách nhiệm vẫn hô hoán với màu sắc sân khấu.

Tết Bính Thân này, hàng Trung Quốc lại ngập các cửa khẩu Việt Nam. Những tiếng kêu lo lắng lại bật lên ở nhiều nơi. Vậy những hoa quả tết mà người dân cố gắng trồng rồi sẽ ra sao, nhưng hàng hóa rẻ cứ tiếp thế hoành hành tạo ra sự thiếu công bằng giữa mặt hàng trong nước và hàng Quốc tế. Những mùa tết đến nông dân buồn thiu thỉu rao bán đáo bán để mong thu hồi vốn ôi xót xa những thân phận nông dân phải đấu với một thị trường không cân bằng và gian trá như Trung quốc. Điều đó không mới mẻ gì có thể sẽ vẫn còn gặp trong những ngày tết. Nghe sao thật xót xa

Nhớ lại những biểu ngữ treo ở ngã đường vào Walmart: “Bring our America Back” (Hãy trả lại nước Mỹ của chúng tôi). Mùa xuân này, tôi cũng muốn giăng một biểu ngữ như vậy, “Hãy trả lại một Việt Nam!”, một Việt Nam của tôi! Một việt Nam chất lượng và không có hàng hóa của Trung Quốc.

Ngoc Nguyen
Advertisements