Điểm danh một số ông lớn sắp bị kiểm toán về quản lý, sử dụng vốn Nhà Nước

Điểm danh một số ông lớn sắp bị kiểm toán về quản lý, sử dụng vốn Nhà Nước

Theo thông tin được công  bố thì một số ông lớn có tên tuổi sẽ được Kiểm Toán Nhà Nước đưa vào chương trình kiểm tra công việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước gồm : Tập Đoàn Dầu Khí, Tập Đoàn Điện Lực, Tổng Công Ty Hàng Hải, Tổng Công ty Sông Đà, Tổng Công ty Hàng Không , Công ty TNHH MTV Thông Tin Di Động VMS – Mobifone, Công ty bia rượu giải khát. Nhằm mang lại sự công bằng và kiểm kê tài chính trong quỹ vốn của Nhà Nước , các đơn vị Kiểm toán có trách nhiệm thanh tra một số đơn vị nhằm tăng cường hệ thống quản lý vốn nhà nước tốn hơn, tránh một số đơn vị lạm dụng vốn nhà nước làm việc riêng.

 Quảng cáo : >> Đá thạch anh hồng giá rẻ tại tphcm >> Đá tai mèo giá rẻ

Kế hoạch kiểm toán thống kê năm 2015 sẽ được công bố vào ngày 10.3.2015 , trong đó bao gồm có 26 công ty, tập đoàn, doanh nghiệp thuộc vốn nhà nước sẽ được KTNN kiểm toán về báo cáo tài chính những năm qua có chính xác không, hoạt động liên quan sử dụng vốn, nhà nước.

Đối với các bộ phận kiểm toán sẽ thực hiện ở 10 bộ quan trọng bao gồm :

  • Bộ Quốc Phòng
  • Bộ Tài Chính
  • Bộ Nông Nghiệp và phát triển Nông Thôn
  • Bộ thông tin và Truyền Thông
  • Bộ Công thương
  • Bộ Kế hoạch và đầu tư
  • Bộ Nội Vụ
  • Bộ LD Thương Binh và XH
  • Bộ Giao Thông Vận tải

Vì đây là những bộ ngành đầu não quan trọng nhất trong hệ thống công ty, doanh nghiệp thuộc vốn quản lý của nHà Nước.

5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Dương); 9 tập đoàn, tổng công ty (Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam; Tập đoàn CN hoá chất VN; Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN, Tập đoàn dệt may VN, Tổng công ty đường sắt VN, Tổng công ty hàng không VN, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước; Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ); ngoài ra còn kiểm toán 26 DNNN khác cũng rơi vào diện kiểm toán.

Việc giám sát rất quan trọng vì chỉ một phút lơ là có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế ảnh hưởng ngân sách nhà nước cũng đồng nghĩa ảnh hưởng ngân sách của toàn dân. Giải quyết những vấn đề khúc mắc trong năm cũ và thay đổi cơ chế mới để phù hợp với kinh doanh thị trường hiện nay, tăng cường một số mặt hàng thiết yếu do nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, một số tổng công ty thuộc lĩnh vực xây dựng như: Tổng công ty 15, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Tổng công ty Lũng Lô, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc Phòng cũng nằm trong đợt kiểm toán với nội dung như trên trong năm 2015.

Kiểm toán sau khi thực hiện xong quá trình thanh tra sẽ báo cáo toàn bộ số liệu lên cho Quốc Hội, HDND các cấp phê duyệt trong việc giám sát, quản lý sử dụng tài sản nhà nước đúng quy định, đúng nghĩa vụ của một doanh nghiệp đang trong hệ thống tài sản công.

Nguồn : Báo Giao Thông

Advertisement