Lý do mà kẻ lười biếng lại có thể thành công hơn người chăm chỉ

Lý do mà kẻ lười biếng lại có thể thành công hơn người chăm chỉ

Tại sao hôm nay lại nói về vấn đề này, đây được xem một đề tài khá thú vị. Trong một lần phỏng vấn Bill Gate cũng từng đưa ra một số câu hỏi để lựa chọn nhân sự cho tập đoàn Microsoft hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do mà những kẻ lười biếng lại có cách khôn ngoan để thành công.

“Theo Life Hack” những kẻ lười biếng luôn tìm ra những phương án ngắn gọn, để rút ngắn khoảng cách thực hiện dự án, công việc, thời gian để tìm ra hiệu quả nhanh nhất có thể.

Quảng cáo :

nhung-ke-luoi-bieng

Một chiếc xẻng xúc đất được tạo ra nó chỉ là dụng cụ tạm thời để chúng ta có thể đào xới, nhưng có một anh chàng béo lại mang tới một máy hút bụi mong muốn được làm xong nhanh và chén một giấc.

Einstein cũng nói : Sự lười biếng là công cụ tốt nhất để phát triển óc tưởng tượng và tính sáng tạo.

Trong cuộc sống chúng ta cũng sẽ gặp nhiều người lười biếng có tính toán và lười biếng bản năng, tại sao lại phải nói lười biếng có tính toán tức là ý thức trong công việc của họ sẽ rút gọn hơn người khác có thể trong mắt người khác họ sẽ chẳng làm gì trong khi mình thì làm việc rất nhiều , anh ta lại an nhà thưởng thức cà phê và hết giờ làm việc lại về. Nhưng rõ là anh ta cũng đã trang bị một chiến lược làm việc cho mình để luôn đạt hiệu quả tốt nhất.

Còn lười biếng bản năng : do khả năng không thể làm bất cứ việc gì được lâu, đây không được xem là sự thông minh mà chính xác là sự lười biếng , không tự chủ bản thân tốt và không muốn làm gì, không kiên trì trong lập trường của mình.

Có nhiều điều chúng ta cũng cần nhìn nhận ra , và khi được hỏi “Tại sao cứ mãi phải cải tiến đèn dầu trong khi đã có đèn điện”? có thể ai cũng có thể trả lời được.

Quan trọng trong cách làm việc chúng ta nên chia rõ một khoảng thời gian , và nghỉ ngơi là điều quan trọng , cũng đừng vì thế mà chiều cơ thể của mình quá dẫn đến nhiều điều không tốt.

Nhiều nhà tuyển dụng bảo : họ rất dị ứng với các ứng viên lười biếng cho rằng họ làm trì trệ tiến độ công việc công ty. Vâng điều này luôn chính xác không phải những người lười đều giỏi và sáng tạo.

Kể cho các bạn một câu chuyện : Trước đây tôi từng làm ở một công ty du lịch trong công ty thì tất nhiên chia ra hướng dẫn viên tour nước ngoài và tour nội địa, nhưng trong một tập thể làm gì thì cần đoàn kết , chung sức , cái anh chàng hướng dẫn viên tour nước ngoài cứ thế mà chỉ, làm này làm nọ nhưng chẳng chịu bắt tay vào công việc, đến khi bị  khiển trách thì lại đổ lỗi trong khi mình chả làm gì cả. Còn tôi thì lúc đó do mệt nên cũng chẳng nói năng gì, tôi mới thấy sự nguy hiểm của lười trong các công việc tay chân.

Về công việc ở công ty : Tôi cũng được xem những tên lừoi , nếu như việc tôi ngồi làm các công việc quảng bá cho công ty du lịch tất nhiên tôi sẽ không thể nào đánh phủ rộng 2,3 thị trường tour cùng lúc , lúc đấy tôi cũng tìm cách thuê 1 số bạn cộng tác viên để gia tăng sức mạnh và chia sẻ công việc, đúng như kế hoạch khoảng 3 tháng sau nó như một bộ máy hoạt động trơn tru mặc dù ban đầu tôi tốn cũng kha khá chi phí vì mức lương không cao nhưng khi hoàn thành thì thấy mọi thứ trở nên đơn giản , ngoài việc công ty thì tôi vẫn hay nghiên cứu blog, chiến dịch quảng cáo đầu tư khác. Đối với tôi định nghĩa chữ lười trong công việc cần phải đi cùng với năng suất và chất lượng công việc. Tiết kiệm thời gian hiệu quả đó mới là sự sáng tạo thực sự trong công việc.

nhung-ke-luoi-bieng-2

Xét về công việc thì cách làm của những người chăm chỉ luôn rõ ràng , họ tốn không ít thời gian để giải quyết tất cả trong công việc mặc dù có thể nhìn ra không có sự liên quan nào, nhưng người lười khác họ lại tìm ra một cách giải quyết vấn đề chính còn những vấn đề lan man khác họ không quan tâm chính vì thế trong suy nghĩ họ luôn phải là nhanh , kết thúc sớm.

Sau đó họ lại thưởng thức bằng cách đi ngủ sớm, hoặc đi cà phê, đi bơi chẳng hạn.

Ngủ nghỉ không chỉ giúp tinh thần họ luôn cảm thấy hưng phấn mà còn tạo ra sự thoải mái khi tiếp tục những công việc khác. Họ hiểu được như thế nào là chơi , như thế nào làm mà sếp vẫn thích tính cách làm việc của họ

LƯỜI TAY CHÂN NÊN LÀ RẤT SÁNG TẠO

Dễ hiểu rằng khi cần gác chân lên để nghỉ ngơi thì cần hoàn thành công việc, thế thì họ sẽ thiết kế ra một cái ghế có thể vừa thoải mái giúp họ luôn trong trạng thái làm việc mà vẫn cảm thấy được nghỉ ngơi.

Việc lười chân tay cũng không nguy hiểm như lười đầu óc mà trái lại sẽ giúp bạn tìm ra một cái gì đó lạ , khác thường để rút ngắn thời gian công việc mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế những người lười chân tay tất nhiên cũng không muốn tham gia nhiều hoạt động tập thể, bạn để ý sẽ tìm ra những cá nhân đó trong tập thể công ty của mình.

nhung-ke-luoi-bieng-3

Bill Gates : “Tôi luôn chọn những người làm biếng cho những công việc khó khăn..” Bởi họ luôn biết tìm ra cách tới đích tốt nhất , nhanh nhất để thực hiện nó. Câu nói này của tỷ phú Bill Gates khiến nhiều người thán phục.

Những nhà lãnh đạo đại tài luôn biết cách chọn những con người lười biết + thông minh làm bộ tham mưu cho mình, đơn giản sự thông minh + chăm chỉ + kẻ lười biếng thông minh để biến hóa công việc một cách nhanh chóng , tạo ra những con đường đi tuyệt vời nhất, đó mới là cách kết hợp giữa người chăm chỉ và người lười biếng , hơn nữa không nên để 2 người lười biếng và thông minh làm việc chung nhóm sẽ gây ra khá nhiều lộn xộn không tích cực trong công việc thế nên bạn cần tách ra.

Người lười liều lĩnh, đột phá hơn

Nếu người thường chăm chỉ theo những lối truyền thống được hoạch định sẵn thì người lười sẽ đu dây hoặc tìm ra những cách khôn ngoan, hoặc thâm chí chạy thục mạng một cách nhanh nhất mà vẫn bảo toàn chất lượng. Bạn cũng hiểu rằng dù làm như thế nào sai cũng sẽ làm lại và đương nhiên người lười hay chăm chỉ cũng đều chú trọng đến chất lượng.

 Thậm chí nhiều lãnh đại rất ấn tượng với những cá nhân đặc biệt trong cách giải quyết công việc như thế họ được xem là ông chủ của những người lười. Họ luôn trì hoãn công việc nhưng luôn có những quyết đinh chính xác cho những deadline, hoặc sẽ làm đúng như những gì mà khách hàng muốn. Tuy nhiên bạn sẽ thấy nước tới chân họ sẽ phải chạy với công suất như thế nào , họ trở nên những kẻ thách thức và tuyệt vời đối với những áp lực vào phút chót.

Vì là những kẻ đi sau nên họ luôn phải tìm ra lối tắt để đi, cùng một công việc người chăm chỉ mất 3 tiếng, nhưng họ sẽ chỉ mất khoảng 1 tiếng để hoàn thành kết quả tương tự. Họ luôn quyết định khá nhanh, giải đáp nhanh nhất các câu hỏi của ban lãnh đạo, nhưng bù lại hôm sau họ lại có thể sử dụng mồm miệng để cứu thoát họ bởi những cái không hài lòng từ ban lãnh đạo.

Họ là những kẻ lập dị trong một tập thể, vì những lười có trí thông minh thường là những mối đe dọa đối với các nhân viên cùng cấp vì không thể bì về tốc độ lẫn hiệu quả, sự đổi mới luôn thể hiện ở họ. Họ có thể đạt được nhiều thành công từ bên trong lẫn bên ngoài xã hội.

Bạn đừng vội bỏ qua những người lười, vì rất có thể trò giải trí vô bổ của họ lại mang đến những thay đổi mới mẻ cho chính những người đang cặm cụi cày xới như bạn!

Ngoc Nguyen

Bài viết mới nhất

Advertisement