Forbes ca ngợi chuyển biến kinh tế tích cực tại Việt Nam

Forbes ca ngợi chuyển biến kinh tế tích cực tại Việt Nam

Forbes nhận định Việt Nam đang trở thành những quốc gia có sự vươn lên kinh tế rõ rệt. Tính từ thời điểm năm 1986 thu nhập của Việt nam lúc đó chỉ đạt khoảng 100 USD /năm đôi khi con số này được gọi là cao hơn so với thu nhập thực tế. Tuy nhiên, con số hiện nay là khoảng 2.000 USD/ năm. Số liệu được thống kê ở các thành thị, số liệu này còn có thể cao hơn gấp đôi đối với những vị trí công việc bậc quản lý.

Forbes cho biết : TPHCM được ví như khu vực phát triển năng động nhất khu vực với những toàn tháp chọc trời được xây dựng quy mô bài bản. Bitexco được ví đến một biểu tượng sự xa hoa, sang trọng của TPHCM. Vài trăm mét sau đó một tòa nhà khác của Vietcombank cũng sắp đi vào hoạt động, được thiết kế bởi công ty kiến trúc Pelli Clarke Pelli lấy cảm hứng từ trào lưu mỹ thuật mang tên Art Deco , điều này cho thấy rõ TPHCM , trung tâm kinh tế số 1 Việt Nam đang trở thành nơi đầu tư của nhiều doanh nghiệp nước ngoài , không những thế các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước từng bước phát triển mạnh mẽ và rầm rộ hơn thế hệ trước rất nhanh và mạnh.

Du khách phương tây khi tới Việt Nam họ đều thích và ngạc nhiên trước sự thay đổi nhanh chóng đến thế, nhiều văn phòng cao chót vót mọc lên, những quán sá ăn uống phục vụ cho người nước ngoài rất lịch sự, nhiều cửa hàng đồ hiệu khắp nơi với giá cạnh tranh , hơn hết là những con phố tấp nập đông người.

Nhìn lại chặng đường phát triển từ thập niên trước, Việt Nam nằm trong danh sách các nước nghèo nhất thế giới cách đây hơn 30 năm, hình ảnh chiến tranh, đói nghèo của Việt Nam được nhiều đài truyền hình của Mỹ, Pháp ghi lại trong thời điểm 1960 và 1970

Năm 1986 sau khi đọc lập , những chính sách đổi mới được triển trai đưa Việt Nam từ nền kinh tế tập trung chuyển theo định hướng thị trường nhưng giường như mọi thứ vẫn còn rất chậm và chưa mạng lại sự đột phát nào trong cách vực dậy nền kinh tế sau chiến tranh.

kinh-te-vn-42

Forbes nhận định Việt Nam đã thực sự đi lên… (Ảnh minh họa).

Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 cũng đã tác động mạnh tới nền kinh tế nước nhà, Việt nam không nằm ngoài danh sách đó. Tuy nhiên sự tăng trưởng GPD trong những nửa đầu năm đạt con số 6,3% tương đương trung bình năm 2000 , sau một vài năm vật lộn thì lạm phát tăng, CPI tháng 8/2015 chỉ tăng 0,6% so với 4,3% cùng kỳ năm 2014.

Động cơ phát triển tại đất nước 94 triệu dân là một con số trẻ, theo số liệu năm 2014 thì hơn 40% dân số Việt Nam là dưới 25 tuổi khả năng kết nối công nghệ Internet trở nên vượt bật trong năm 2014. Nhiều nhà hàng, quán cà phê đã có wifi miễn phí, nổi bật tại Đà Nẵng có wifi miễn phí trong toàn Thành phố. Tỷ lệ sở hữu sử dụng Smartphone của Việt Nam tăng lên rõ rệt và được xem bùng nổ lớn mạnh, Nghiên cứu của GCCS trong năm 2014 chỉ ra có hơn 40% dân số Việt Nam đã truy cập sử dụng Internet mỗi ngày và con số này hiện tại đang tăng lên rõ rệt. Và tỷ lệ sở hữu Smartphone hiện nay đang tăng thêm 25%.

Dĩ nhiên trong quá trình hội nhập và phát triển như hiện nay , Việt Nam cũng đang còn bất cập nhiều vấn đề khó giải quyết, bất bình đẳng thu nhập vẫn thể hiện rõ rệt. Tỷ lệ nghèo đói tại các vùng ít người , làng xã vẫn còn cao, công việc chưa ổn định không đáp ứng công ăn việc làm tại các làng xã , thị trấn. Tham nhũng, quan liệu và luật kinh doanh, sở hữu đất vẫn chưa giải quyết triệt để. Theo nghiên cứu của Ngân Hàng Thế giới WB về độ dễ dàng kinh doanh thì Việt Nam đang nằm ở nước thứ 90 trong 189 khảo sát.

Dù vậy, bất chấp các thách thức, triển vọng kinh tế tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm tích cực. Nếu nhìn vào tình hình 30 năm trước, có thể kết luận đây là câu chuyện thành công rất lặng lẽ tại châu Á.

Ngoc Nguyen

 Một số bài viết khác