Doanh nhân ngồi xe lăn

Doanh nhân ngồi xe lăn

Đây là một câu chuyện của một người cha của bạn tôi. Tôi cũng thật vinh dự khi là một trong những sinh viên đã cùng con của ông , một vài lời cảm nhận của tôi về người con út của ông là cậu ta luôn thông minh, học giỏi chăm chỉ , chưa thế hệ nào mà tôi thấy cậu ta thua điểm và luôn hoàn thành xuất sắc kỳ thi thực hành với điểm tròn. Tôi hạnh phúc cùng với người bạn này cũng như vinh hạnh được biết đến cậu ta và câu chuyện hôm nay nói đến ông tôi không ngần ngại bỏ ra thời gian của mình để viết về ông. Ông Lâm Tẻn Cuôi

Cuộc đời mình ông vẫn luôn gắn bó với chiếc xe lăn, Ông Lâm Tẻn Cuôi 65 tuổi ngụ ở TP Bạc Liêu, Tỉnh bạc Liêu đã làm được điều mà nhiều người bình thường cũng phải cảm mến và thán phục trước nghị lực vượt khó của mình.

Không đầu hàng với số phận

Ông Cuôi kể lại : Sau cơn sốt bại liệt từ năm lên 3 tuổi , ông không thể đi lại chạy nhảy ình thường như bao người , ông bị liệt xương sống, đốt sống cổ, hai chân và cánh tay phải. Cha mẹ ông đã chạy tiền , đi vay để có thể chưa trị cho ông nhưng cũng không thể chữa trị khỏi. Suốt hơn 3 năm , cậu bé Cuôi chỉ có thể nằm bất động, mãi đến năm 6 tuổi ông mới có thể ngồi dậy được, năm 7 tuổi mọi thứ có thể cử động linh hoạt hơn, rồi năm 8 tuổi ông mới có thể bỏ được. Do sức khỏe yếu , không thể tự đi lại nên đến năm 10 tuổi ông phải nhờ anh trai đưa rước đi học mỗi ngày.  Đến năm 15 tuổi ông mới học xong lớp 5 và đành phải thôi việc học vì trường xa nhà, thay vào đó ông lấy sách vở của anh trai và chép lại để học. May mắn được đến với ông khi cô giáo thấy khả năng thông minh bẩm sinh , hiếu học đã không ngần ngại dạy kèm cho ông lúc rảnh rỗi. Nhờ đó ông Cuôi đã hoàn thành chương trình lớp 12 của mình.

Những năm tháng gian khổ là điều mà ông không thể nào quên, bản thân bị tật nguyền, sinh hoạt cũng trở nên khó khăn trong khi nhà nghèo, cha mẹ phải làm thuê làm mướn đủ thứ nghề để nuôi 4 người con. Là con trai út, ông xót xa khi thấy cha mẹ gồng mình buôn bán từng trái chuối nướng kiếm tiền, nên dù tàn tật ông Cuôi vẫn ra vỉa hè phụ bán cho mẹ.

ong-lam-ten-cuoi-

Ông Cuôi tâm sự khi đến tuổi trưởng thành, ông cũng thầm yêu một, hai người con gái ở quê nhưng không người nào muốn tiến tới với người tàn phế như ông. Từ thất tình đến thất vọng, rồi nỗi buồn số phận, mặc cảm cứ thế tăng lên, ông tìm đến văn chương để giải bày tâm sự. “Ban đầu tôi viết nhật ký để thể hiện tâm trạng, cảm xúc của mình, sau đó tôi bắt đầu sáng tác, đến nay số lượng thơ đã lên đến hàng trăm bài”, ông Cuôi chia sẻ. Do đó, nhiều người ở xứ Bạc Liêu thường gọi ông là “gã tàn phế mang tâm hồn thi sĩ”. Hiện ông Cuôi đã xuất bản được 8 tập thơ, nhiều bài được đăng trên tạp chí, báo in trong và ngoài tỉnh.

Sống có ích

Ông Cuôi nhớ lại: “Cha tôi thường nói có để lại bao nhiêu tiền, tôi cũng sẽ ăn xài hết nên muốn dạy tôi cách tự kiếm tiền. Đến lúc nào người tàn tật như tôi giúp đỡ được người khác mới thành công, còn người tàn tật mà phải sống nhờ sự giúp đỡ của người khác là thất bại”. Ghi nhớ lời cha dạy và bằng nỗ lực của mình, ông Cuôi đã vượt qua số phận nghiệt ngã để trở thành người có ích. Năm 25 tuổi, nhờ mai mối, ông lập gia đình với bà Võ Thị Tuyết Mai, người thấu hiếu hoàn cảnh và luôn ở bên hỗ trợ ông. Sau khi kết hôn, được cha mẹ hai bên giúp đỡ, vợ chồng ông mở điểm mua bán thức ăn gia súc, thuốc thú y nhỏ. Nhờ chí thú làm ăn nên vợ chồng ông ngày càng ăn nên làm ra. Hiện cơ sở kinh doanh thức ăn gia súc, thuốc thú y Lâm Nguyên Hưng (tại P.7, TP.Bạc Liêu) của gia đình ông Cuôi đã có tiếng trên thị trường, chuyên bán cho bà con nông dân khắp trong và ngoài tỉnh. Trong số 5 người con của vợ chồng ông, một người đã tốt nghiệp đại học, người con út đang học thạc sĩ, 3 người còn lại đều đã lập gia đình và làm kinh doanh.

Đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh như mình, sau khi trở thành doanh nhân thành đạt, ông Cuôi rất tích cực tham gia hoạt động từ thiện. Ông thường giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, những em bé lang thang cơ nhỡ, bạn bè gặp cảnh khó khăn… Với những việc làm đó, năm 2000, ông Cuôi vinh dự được UBND tỉnh Bạc Liêu chọn là người tàn tật thành đạt và cử đi dự Hội nghị người tàn tật châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Hà Nội.

Theo báo Thanh Niên


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s