Mô hình Ponzi là gì? Cách hoạt động của Ponzi trong thời đương đại

Mô hình Ponzi

Chúng tôi lấy thông tin chính chủ yếu từ Wiki để đưa ra khái niệm cho các bạn về Ponzi còn những phần khác và câu truyện do chúng tôi lấy ra từ những bộ phim và câu chuyện thực mà hậu quả Ponzi để lại. Các bạn cùng Copy Writing 24h tìm hiểu về Ponzi trong phần này nhé.

Chân dung Charles Ponzi – cha đẻ của mô hình này.

Mô hình Ponzi là hình thức đa cấp hay còn goi hình thức vay tiền của người A trả cho người B. Giống như bài viết các vận hành đồng tiền Bảo hiểm, Ngân hàng đều như vậy khác môt điều các công ty bảo hiểm hay ngân hàng đều sử dụng tiền đó đầu tư lĩnh vực khác sinh ra lợi nhuận để trả lại cho bạn.

Ponzi hoạt động như sau : kẻ đi vay đưa ra một số cam kết nhất định, số tiền lời rất cao để dẫn dắt người cho cho vay tham gia và tất nhiên những tấm gương họ tìm ở đâu ra chắc không ai có thể biết được chúng tôi chắc chắn vậy nhưng trong kế hoạch quảng bá của họ những gương mặt ấy sẽ đứng trước hội nghị cả vài chục đến vài trăm người để đưa ra một số hình thức vay và sinh lợi nhuận vô cùng ảo tưởng chính vì thế người cho vay bị dẫn dụ vào con đường của Ponzi mà không hay đó là một cái bẫy với cả hàng trăm người trong đó.

Và câu chuyện người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại thậm chí giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng hình thức này, kẻ đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới hơn.

Người chủ , người cầm đầu ( hội, mô hình cho vay ) hoặc các mô hình Ponzi cũng chung đặc điểm cũng như cách thức hoạt động thường lôi kéo các nhà đầu tư mới bằng cách cung cấp lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư khác, như bài viết ” Nghèo có nên mua bảo hiểm nhân thọ? Nhận định đánh giá rủi ro BHNT” chúng tôi đánh giá & phân tích bảo hiểm nhân thọ có thể mua bảo hiểm nhân thọ hoặc đầu tư BDS nó còn có ích hơn mô hình cho vay mà chả biết các chủ hội sử dụng tiền đầu tư cho lĩnh vực gì mà cứ lời tầm 20 – 30% là con số hư vô, siêu ảo. Điều chúng ta nên dễ nhận ra với lợi nhuận ngắn hạn hoặc là cao bất thường hoặc kéo dài một cách bất thường.

Năm 2014 khi tôi bắt đầu tham gia dự án SEO web của một công ty du lịch thì có một anh HDV đang sử dụng mô hình cho vay bảo là đầu tư 1000$ trong 4 tháng đầu sẽ lấy lại vốn, tôi chỉ thấy anh ấy lên một website gõ captcha mỗi ngày tầm 5 mã rồi cuối tháng đợi hoàn tiền. Sau khi khoảng 3 tháng anh ấy lấy lại được 750$ ( tương đương 1 tháng anh ấy kiếm được lời 250$ ) nhưng ở tháng thứ 4 anh bắt đầu rót vào trong đó 1000$ nữa bạn biết chuyện gì xảy ra rồi đúng không?  Chưa đầy 3 tháng sau khi anh ấy lấy được vốn của thêm 2 tháng nữa tức là thêm 2 tháng lợi nhuận nữa thì hệ thống bị sập tất nhiên số tiền cho vay mất hết chỉ còn lại số tiền trước ấy anh HDV này đã rút về tài khoản còn số lời tính từ mốc 750$ và số tiền đầu tư thêm 1000$ nó nằm trong hệ thống chưa kịp rút ra thì coi như đi tong toàn tập và cuối cùng tính ra lỗ. Người bạn cùng uống cà phê buổi trưa với tôi nói rằng không có công ty hay đơn vị nào đưa ra lợi nhuận quá cao với công việc còn chưa bằng một nhân viên gõ văn bản điều đó không thể xảy ra chỉ có thể lừa đảo hoặc gọi vốn và thực tế nó xảy ra như vậy sau này chúng tôi để ý rất nhiều sự bất thường của các công ty phát triển mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi đôi khi bắt đầu như một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, cho đến khi doanh nghiệp không đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Doanh nghiệp trở thành một mô hình Ponzi nếu nó sau đó tiếp tục các hành vi gian lận. Dù tình hình ban đầu như thế nào, việc phải trả lợi nhuận cao đòi hỏi một dòng chảy tiền ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới để duy trì mô hình này.

Mô hình Ponzi được đặt theo tên Charles Ponzi hay Carlo Ponzi (phát âm theo tiếng Ý), người đã nổi tiếng với việc áp dụng mô hình này trong năm 1920. Ý tưởng này xuất hiện trong các tiểu thuyết Martin Chuzzlewit năm 1844 và Little Dorrit năm 1857 của Charles Dickens, nhưng Ponzi thực hiện nó trong đời thực và lấy được nhiều tiền đến nỗi mô hình này trở nên nổi tiếng toàn nước Mỹ. Kế hoạch ban đầu của Ponzi là dùng coupon thanh toán quốc tế để trả tiền tem, nhưng sau đó ông ta dùng tiền của những người đến sau trả cho chính mình và những người đến trước.

Không ít câu chuyện thực tế như Lô Hội, Alibaba ( Bất động sản của Việt Nam ) , và công ty đầu tư tiền vào hệ thống lan khắp tỉnh miền bắc và phía Nam vào năm 2016 năm ấy được xem năm của ngày hội Đa Cấp phanh phui và phá sản đó là những câu chuyện thật, biết bao nhiêu con người không nghèo nhưng đã vì lòng tham và miệng người của những người quảng bá đã khiến họ vào con đường nợ không thể rút ra được. Một bài học đã được nhắc rất nhiều trên thông tin đại chúng, thực tế chúng ta cũng nên thông cảm có thể khi Internet phủ rộng thông tin đầy đủ nhưng nhiều người vẫn không có đủ kiến thức cũng như thông tin để nhận ra nó.

Thí dụ, kẻ chơi trò Ponzi giới thiệu với một người A nào đó về kế hoạch đầu tư hứa hẹn lợi tức cao (nhưng thực tế không có) rồi đề nghị người này cho vay và hứa sẽ trả lãi cao. Tiếp theo kẻ chơi Ponzi tìm đến những người khác quảng cáo về dự án khá ảo và đã có rất nhiều người tham gia bên cạnh đó nói ra những cái tên rất đình đám thực tế những người ấy cũng có thể doanh nhân đóng giả như trong bộ phim SÓI GIÀ PHỐ WALL bạn có thể nhận ra những chiêu trò của cổ phiếu dỏm, cổ phiếu giả đã lừa biết bao nhiêu người. Từ việc đó cho thấy khi hệ thống càng nhiều người thì những người sau sẽ phải trả tiền lời cho những người đầu tiên cứ tiếp tục vậy khi tiền lời không sử dụng việc đầu tư mà chỉ nằm trong hệ thống tiền chạy từ người này qua người khác đến một lúc nó sẽ bị phanh phui ra sự thất bại của mô hình Ponzi.

Bộ phim Sói Già Phố Wall có rất nhiều người thích nhân vật chính, đối với tôi nhân vật ấy là người rất thông minh, tài giỏi vì là gốc dân Do Thái nên không ít nhiều thừa hưởng trí tuệ sẵn có như đã nói người do Thái là dân tộc rất giỏi đã được biết từ xưa trong kinh thánh hay cả trong những đóng góp của Khoa học thế giới người do thái đều có chỗ đứng. Tiếp tục câu chuyện nhân vật Sói Già Phố Wall thì nhân vật Jordan Belfort đóng vai trò người dẫn đầu cùng với bên cạnh trợ thủ đắc lực để làm điều đó. Qua bộ phim cho thấy kế hoạch tỷ mỉ để tạo nên những dẫn chứng cho người tham gia mua cổ phiếu cũng như bán cổ phiếu giả tiếp tay cho Jordan Belfort chinh phục mọi ngóc ngách của New York. Và cuối cùng Jordan Belfort cũng bị bắt sau tất cả khi bị phanh phui và điều trả với nhiều tội danh lừa đảo, bán cổ phiếu giả, nghiện thuốc.

Chúng tôi không đánh giá thấp Jordan Belfort vì ông ấy là người có tài nhưng chúng tôi chưa bao giờ tôn vinh câu chuyện Jordan Belfort vì những điều ông ấy đã gây hại cho mọi người, cho những người nhẹ dạ cả tin, những người tin tưởng và những công ty ma có thể vực giá cổ phiếu giá rẻ và Jordan Belfort vô tình tạo ra tan nát gia đình biết bao nhiêu người. Chính vì thế Jordan Belfort đã không kinh doanh chân chính tạo nên giá trị để mọi người yêu mến, chúng ta yêu mến sự tài năng Jordan Belfort chứ chưa từng yêu mến sự lừa gạt mà Jordan Belfort đã mang đến nỗi kinh hoành cho thị trường chứng khoán lúc bấy giờ

Trò Ponzi, tất nhiên không thể kéo dài vì người cho vay không nhiều và rồi thông tin về kẻ chơi trò Ponzi sẽ dần bị lộ. Kết cục của trò này là kẻ chủ mưu sẽ đào thoát, để lại nhiều người cho vay bị mất tiền.

Trong tài chính doanh nghiệp, việc đi vay mới để trả nợ vay cũ gọi là tài chính Ponzi. Trong kinh tế học công cộng, mô hình Ponzi hay trò Ponzi, chỉ việc chính phủ vay tiền thông qua phát hành trái phiếu để có nguồn tài chính trả nợ gốc và lãi những khoản vay cũ cũng bằng phát hành trái phiếu.

Trò Ponzi được đặt theo tên Charles Ponzi hay Carlo Ponzi (phát âm theo tiếng Ý), người đã làm trò này rất xuất sắc và làm cho nó trở nên nổi tiếng.

Bài viết  phân tích dựa trên bộ phim Sói Già Phố Wall & câu chuyện thực của chúng tôi cùng với Wiki có thể những phân tích không đủ chi tiết và tỉ mỉ nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đóng góp nhiều cho các bạn đọc nhiều chương khác chi tiết hơn về Ponzi các bạn cũng có thể gửi thông tin bài viết nào cần phân tích đánh giá qua Email : nguyenngocblogger@gmail.com để được chúng tôi soạn thảo và biên tập cho những chương khác ngoài chủ đề Ponzi và những chủ đề khác.

Cảm ơn các bạn rất nhiều – Copy writing 24h

Xem thêm


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s